Tất cả những chức năng mới trên Android M

Bài viết được dịch từ trang web Lifehacker.

Hôm nay, Google đã công bố phiên bản xem trước dành cho nhà phát triển mới nhất của hệ điều hành Android. Như thường lệ, phiên bản mới Android M sẽ được ra mắt chính thức trong năm nay. Tuy nhiên những thiết bị Nexus có thể tải phiên bản xem trước ngay hôm nay. Và dưới đây là những điều mà bạn sẽ mong chờ ở phiên bản Android mới này.

Có nhiều lựa chọn về cấp quyền hơn

Một trong những vấn đề lớn nhất khi sử dụng Android từ khi mới ra mắt đó là bạn-phải-cấp-tất cả-các-quyền-cho-ứng dụng. Bạn hoặc là cho phép một ứng dụng tất cả các quyền mà nó yêu cầu hoặc là không cài ứng dụng đó. Ở phiền bản Android M tới đây, các quyền hạn sẽ hoạt động khá giống iOS. Bạn có thể cài đặt một ứng dụng mà không cấp cho nó tất cả các quyền mà nó yêu cầu (một cách miễn cưỡng). Ví dụ khi bạn muốn sử dụng micro hoặc camera, ứng dụng sẽ hỏi khi bạn cần sử dụng chúng. Bạn có thể hủy bỏ quyền hạn sau đó. Ví dụ, bạn có thể ngăn chặn ứng dụng sử dụng micro khi nó chưa được phép sử dụng. Tính năng mới này giúp giải quyết vấn đề các ứng dụng yêu cầu rất nhiều quyền hạn mà không có một sự giải thích hợp lý.

Nhận dạng vân tay sẽ chấm dứt việc sử dụng mật khẩu và số PIN

Android M là phiên bản đầu tiên hỗ trợ nhận dạng vân tay ở mức độ API. Điều này có nghĩa là nếu điện thoại của bạn hỗ trợ việc quét vân tay, các ứng dụng có thể sử dụng nhận dạng vân tay của bạn thay vì sử dụng mật khẩu và số PIN. Chức năng mới bao gồm cả quản lý mật khẩu, thanh toán trực tuyến như Android Pay.

Android Pay

Google đã thực hiện nhiều nỗ lực trong việc cải tiến các phương thức thanh toán. Android Pay là tính năng mới nhất giúp cho việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn nhờ sử dụng NFC, hoặc trong ứng dụng có hỗ trợ nên tảng này. Bạn có thể thanh toán bằng cách sử dụng nhận dạng vân tay, nếu ứng dụng đó hỗ trợ API trên kia. Tuy nhiên Google chưa nói rõ nó sẽ tương tác với Google Wallet hay sẽ thay thế hoàn toàn.

Direct Share

Menu chia sẻ ở Android hiện tại đã khá là tuyệt, tuy nhiên nó khá là phức tạp khi muốn chia sẻ một bức ảnh hay liên kết với các đối tác thường xuyên. Android M đã xây dựng một tính năng mới là Direct Share cho phép bạn nhanh chóng chia sẻ tin nhắn với một người cụ thể qua một ứng dụng cụ thể. Ví dụ như bạn thường xuyên gửi những bức ảnh quan trọng qua Hangouts, Android M sẽ nhận ra thói quen này và cho phép bạn chia sẻ trực tiếp tới người khác chỉ qua một nút ấn duy nhất.

Chức năng bôi đen tiện dụng hơn

Bôi đen nhiều khi là một việc rất khó chịu trên các thiết bị di động, nhưng phiên bản Android M tới đây đã có những cải tiến cho vấn đề này. Nó sẽ bôi đen một từ vào một thời điểm, sau đó bạn có thể kéo ngược lại để chọn từng chữ cái. Có lẽ hữu ích nhất là việc sẽ có thanh công cụ nổi cung cấp các chức năng sao chép, cắt hay dán sau khi bạn bôi đen.

Điều chỉnh âm lượng đã được đơn giản hóa (Sau khi Lolipop đã làm rối tung nó lên)

Phiên bản Android Lollipop đã thay đổi cách điều chỉnh âm lượng. Sự thay đổi này khó chịu tới mức chính Google cũng phải công nhận nó quá tệ. Tuy nhiên, Google đã cho thấy sẽ có sự thay đổi trong việc điều chỉnh âm lượng trong phiên bản Android M để thay đổi âm lượng hệ thống, âm lượng nhạc hay âm lượng báo thức một cách độc lập

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s