Đọc quyển sách Transform Your Habits (James Clear)

Gần đây tôi có nhận một challenge của anh Thành, đó là trong năm 2016 đọc 100 cuốn sách. Giải thưởng là 500k còn nếu thua thì phải mời ảnh ăn một bữa (Một cái doner kebab 15k với chai danisa 4k cũng không quá đắt). Lúc mới nghe đến challenge này, tôi khì cười, lý do thì tại sao chẳng biết. Nhưng tôi biết chắc chắn là tôi sẽ không tham gia và có thể chờ review của các participants rồi kiếm một vài cuốn hay ho để đọc :D. Tuy nhiên sau khi hóng comment ở bài challenge của ảnh thấy có comment thế này:

Screenshot (488)

Câu nói này làm tôi thay đổi suy nghĩ, thực ra cái mục tiêu 100 quyển kia không quá quan trọng. Có thể mọi người tham gia, không đọc được 100 quyển, nhưng ít ra cũng đọc được 60,70 quyển, hay 30 quyển, hay thậm chí là 10 quyển. Nhưng ít ra đọc được từng ấy cũng đã mở mang đầu óc ra bao nhiêu rồi. Thêm nữa, nếu không hoàn thành challenge này thì cũng mất có 19k thôi, trong khi nếu hoàn thành thì lại được 500k. Theo tôi, đây là một thương vụ đầu tư khôn ngoan. (Nói thêm nữa 500k cũng không phải là ít)

Vậy là nhận challenge anh Thành, tôi không biết năm nay mình sẽ đọc được bao nhiêu cuốn sách? 10, 20 hay là 5 cuốn. Cơ mà đã trót nhận rồi, phải tìm cách mà chiến đấu thôi. Thế là tôi tìm chiến thuật để có thể nhanh chóng hoàn thành. Đơn giản nhất chắc là tìm sách mỏng rồi! Nhân dịp tôi mới tải cuốn Transform Your Habits của James Clear, cũng khá dày, cỡ… 50 trang. Thế là tôi tiện thể đọc luôn. Và thật tình cờ, cuốn sách dẫn tôi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Cuốn sách này nội dung đại khái nói về việc tạo ra một thói quen mới, khắc chế những thói quen không tốt, hay nôm na là làm sao để bớt lười đi. Tôi thấy cuốn sách này rất phù hợp với tôi vì tôi là người cũng hay lên các kế hoạch làm việc cho bản thân và… chả lần nào làm nên hồn cả. Kiểu như mấy hôm đầu lên lịch trình làm việc, set deadline hoành tráng lắm, xong hùng hục làm việc, tìm tòi như điên được… mấy ngày. Rồi sau đó không biết tại sao tôi lại… quên mất cái kế hoạch ý mất tiêu.

Capture.PNG

Cuốn sách viết về việc thay đổi thói quen, tôi thấy rất thực tế, không như một số sách đọc xong cảm thấy mình như là Siêu Nhân chuẩn bị đi cứu thế giới ngay lập tức nhưng không hiểu mấy ngày sau trong túi lại đầy Kriptonite. Các câu trong cuốn sách cũng viết dưới dạng cực dễ hiểu nên việc đọc cũng khá là nhanh. Cách viết vui vẻ gợi mở giúp cho người đọc cảm thấy cuốn hút. Nó đánh vào những vấn đề mà nhiều người gặp phải, mà khi họ đọc sách cũng thấy vấn đề đó của mình ở đó, thì họ cảm thấy cuốn sách này vui đấy và muốn đọc tiếp. Mình lấy ví dụ một trang:

Screenshot (489)

Cái cách tác giả đưa ra vấn đề, rồi lại đá sang việc ai cũng muốn có cuộc sống hạnh phúc tuyệt vời bá đạo rồi hứa hẹn sẽ chia sẻ chiến thuật để khắc chế những thói quen xấu, tạo thói quen tốt khiến người đọc cảm thấy tò mò, chưa cần biết có hiệu quả hay không những với một cuốn sách 50 trang, cũng không phải quá lãng phí thời gian để biết thêm một vài cách giúp mình tạo ra một thói quen tốt.

Một điểm nữa tôi rất thích ở cuốn sách này đó là nó rất thực tế chứ không quá hư cấu kiểu mai có thể làm siêu nhân ngay lập tức:

1

hay là điều chúng ta cần đó là một thói quen tốt chứ không phải là một kết quả khủng bố hay những thành công đến sau một đêm:

2

Một ví dụ đó là nếu mục tiêu của bạn là đọc 100 cuốn sách trong 1 năm. Vậy thì hãy quên cái mục tiêu đọc 100 cuốn sách một năm và tập trung vào việc hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày đi.

4.PNG

Thêm đó, dù cuốn sách mỏng nhưng James Clear không nêu ra chỉ mỗi lý thuyết mà thay vào đó luôn đặt vấn đề, tìm một ví dụ quen thuộc để người đọc dễ dàng hình dung và bắt đầu mổ xẻ tìm giải pháp cho vấn đề đó khiến tôi có cảm giác rất thích thú và thực tế.

3

Nói tóm lại, cuốn Transform Your Habits của James Clear là một cuốn sách nhỏ gọn nhưng đáng đọc, rất phù hợp với những ai đang tìm câu trả lời cho câu hỏi “Sao mình muốn đạt được cái X mà mình lại lười thế nhỉ?” hay đại loại vậy. Review của mình thì không hay nhưng nếu bạn có chút thời gian rảnh thì cũng thử đọc xem sao, nhỡ đâu nó lại hay thật thì sao. 😀

Link tải cuốn sách: http://jamesclear.com/books hoặc tại đây

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s